LỜI KHUYÊN HỌC TIẾNG ANH CHO TÂN SINH VIÊN

LỜI KHUYÊN HỌC TIẾNG ANH CHO TÂN SINH VIÊN

Bạn vừa mới kết thúc kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Bạn sắp trở thành tân sinh viên. Bạn đang chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng cho khoảng thời gian học đại học. Vậy thì bạn không nên bỏ qua những lời khuyên học tiếng Anh dành cho tân sinh viên trong bài viết này.

Đại học, nhiều bạn sinh viên cứ phải học lại thi lại môn tiếng Anh. Đại học, nhiều bạn sinh viên không tốt nghiệp được chỉ vì không đủ điểm TOIEC. Vậy tại sao bạn lại không học tiếng Anh đúng cách ngay từ đầu. Điều này sẽ khiến tiếng Anh không còn là nỗi ám ảnh những năm học đại học. Để làm được điều đó. Hãy thực hiện những lời khuyên học tiếng Anh cho tân sinh viên sau đây nhé các bạn.

1. Hãy bắt đầu học tiếng Anh ngay từ sớm

Năm thứ nhất chính là thời gian lý tưởng nhất để sinh viên học tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều bạn lại không học tiếng Anh từ năm nhất. Bởi vì họ nghĩ rằng tiếng Anh đến khi ra trường mới cần đến. Đây là một suy nghĩ sai lầm.

Tiếng Anh là một môn học đòi hỏi sự tích lũy trong thời gian dài. Như vậy các kỹ năng sử dụng tiếng Anh mới trở thuần thục. Năm thứ nhất và năm thứ hai đại học thường là những năm học ít vất vả nhất. Và đây chính là lúc bạn có thể dành thời gian để học tiếng Anh một cách dài hơi, từ gốc và học một cách bài bản.

*** Kết

Học tiếng Anh từ khi còn là tân sinh viên, bạn sẽ có nhiều thời gian phát triển kỹ năng tiếng Anh.Và hãy nhớ rằng ngay từ năm thứ hai, tiếng Anh đã phải trở thành một lợi thế đáng tự hào cho bạn. Với tiếng Anh tốt, bạn sẽ có những cơ hội giao lưu, nghiên cứu, và cả công việc sẽ xuất hiện bất ngờ. Khi tiếng Anh là điểm mạnh thì bạn sẽ có ưu thế lớn để nắm bắt được cơ hội.

2. Quên ngay thói quen học ngữ pháp ở bậc phổ thông

Thay vào đó, các tân sinh viên hãy chấp nhận các chuẩn tiếng Anh quốc tế. Và hãy phấn đấu để đạt điểm cao cho các bài thi quốc tế.

Tiếng Anh ở đại học không giống với tiếng Anh ở bậc phổ thông. Hầu hết các trường đại học điều áp dụng chuẩn tiếng Anh quốc tế để đánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên. Tiêu biểu nhất là TOEIC, IELTS hoặc TOEFL iBT.

Bài thi TOEIC có nội dung thiên về tiếng Anh thương mại để phục vụ cho môi trường giao tiếp trong công sở. Bài thi IELTS và TOEFL iBT tập trung vào nội dung học thuật để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu trong môi trường tiếng Anh.

Những bài thi này không đề cao việc kiểm tra ngữ pháp. Chúng tập trung vào đánh giá 4 kỹ năng thực hành tiếng gồm nghe, nói, đọc và viết. Cách thức làm bài và dạng câu hỏi của các bài thi này khác hẳn. Do đó đòi hỏi tân sinh viên một sự thích nghi và một cách học hoàn toàn mới. Chính vì vậy, các thức học tiếng Anh truyền thống ở phổ thông không còn phù hợp.

*** Kết

Ở đại học, bạn cần có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Chính vì thế, các tân sinh viên phải thay đổi cách học tiếng Anh ở bậc đại học. Đó là học để làm chủ kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Đồng thời, bạn phải học theo những dạng bài thi cụ thể.

TOEIC

3. Hãy học từ nghe và luôn nhớ phát âm là điều quan trọng

Bạn không nên học tuần tự theo nội dung được soạn trong các giáo trình tiếng Anh trên trường. Người học tiếng Anh khôn ngoan luôn bắt đầu từ bài nghe (Listening). Bạn hãy chủ động học trước toàn bộ cuốn giáo trình tiếng Anh. Khi lên lớp hãy vận dụng những gì bạn có khi tự học để giao tiếp bằng tiếng Anh một cách chủ động. Như vậy bạn có thể khắc sâu hơn tiếng Anh vào tâm trí.

Đừng sợ mắc lỗi. Hãy giao tiếp tích cực. Hãy mở các bài nghe ra và nghe một cách tích cực. Điều này sẽ giúp bạn nhanh giao tiếp được bằng tiếng Anh. Đồng thời bạn sẽ có cảm hứng để học tập.

Có thể bạn nghe nhưng không hiểu gì. Dù vậy thì các bạn tân sinh viên vẫn nên cố gắng nghe và làm hết các bài tập nghe trong sách. Sau đó bạn hãy mở phần lời của bài nghe ở cuối sách ra. Hãy vừa nghe vừa đọc lại lời của bài nghe đó. Khi gặp từ mới bạn hãy tra từ ngay và ghi chú vào sách. Khi nghe và nhìn vào phần lời, bạn bắt buộc phải cố gắng tìm hiểu nghĩa của các từ vựng và các câu viết trong đó thật cặn kẽ. Nếu gặp khó khăn, bạn hãy tìm sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc từ bất cứ ai giỏi tiếng Anh. Sau đó bạn cần chăm chỉ phát âm lại các từ vựng mới, và tập nói theo các câu bạn thấy hay trích từ bài nghe.

Từ khi còn là tân sinh viên, hãy cố gắng để phát âm tiếng Anh cho thật chuẩn. Để phát âm được đúng, bạn cần sử dụng những từ điển điện tử để nghe được cách phát âm chuẩn. Bạn hãy tìm kiếm những phim hướng dẫn phát âm trên mạng. Bạn cũng có thể tích cực tham dự các buổi hội thảo hướng dẫn phát âm.

*** Kết

Học tiếng Anh từ phần nghe sẽ giúp bạn thấy bài đọc và các bài từ vựng trong cuốn giáo trình trở nên dễ học và dễ nhớ hơn rất nhiều. Quan trọng hơn cả là bạn sẽ có một cảm hứng nói tiếng Anh rất lớn khi lên lớp. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

4. Hãy giao lưu bằng tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Việc học tiếng Anh sẽ càng trở nên thực tế và có ý nghĩa hơn nếu bạn tích cực tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Anh và kết bạn với người nói tiếng Anh bản ngữ.

Các câu lạc bộ tiếng Anh hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều. Do đó, việc bạn tham gia một câu lạc bộ nói tiếng Anh không hề khó. Bạn cũng có thể lập một nhóm bạn nói tiếng Anh ở trong trường mình. Và nếu bạn năng động hơn thì việc tìm kiếm một vài người bạn nước ngoài để nói tiếng Anh cũng không hề khó khăn.

*** Kết

Đừng ngần ngại khi vì vốn tiếng Anh để giao tiếp của bạn không nhiều. Bạn chỉ cần tích cực giao tiếp. Không cần quá 3 tháng, bạn có thể diễn đạt chính xác và rõ ràng phần lớn ý nghĩ của bạn bằng tiếng Anh.

5. Hãy tìm thầy giỏi

Bởi vì học tiếng Anh không phải chỉ cho vui mà học để cạnh tranh

Bạn hãy nhớ rằng thầy dạy tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ cho bạn những bài học ở một trình độ khác hẳn so với những người không chuyên hoặc chỉ biết tiếng Anh mà không có trình độ sư phạm về tiếng Anh.

Tất cả những người học tiếng Anh thành công đều hiểu rằng cần phải nỗ lực thực sự. Những chương trình dạy tiếng Anh chuyên nghiệp và những người thầy giỏi luôn xây dựng một lộ trình với những phương pháp học tập rõ ràng và khoa học để bạn đạt được nấc thang cao hơn về trình độ tiếng Anh một cách nhanh nhất.

*** Kết

Hãy căn cứ vào mục tiêu đó mà chọn thầy, chọn nơi để học. Trung tâm tốt, thầy giỏi sẽ cung cấp cho bạn những bài giảng hiệu quả. Sẽ đưa ra cho bạn được lộ trình học tiếng Anh tốt nhất.

Để gặp được thầy giỏi, trung tâm tốt bạn cần tìm kiếm, đánh giá và so sánh. Hãy tham khảo từ bạn bè và những người từng học tại trung tâm. Đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho các quyết định của bạn.

Học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài

6. Bạn mới là người quan trọng nhất quyết định thành công của bạn

Chẳng ai học thay bạn được. Chỉ có bạn mới là người duy nhất có quyền quyết định thái độ học tập, tần suất học, sự tập trung khi học. Và cả tham vọng làm chủ tiếng Anh của riêng bạn. Vào đại học, tức là bạn đã trưởng thành. Bạn cần học cách chịu trách nhiệm cho chính mình từ đây. Tiếng Anh bao vây cuộc sống của bạn. Nhưng nó không chủ động tìm đến bạn. Bạn mới là người quyết định có tìm đến và làm chủ nó hay không.

Các bạn tân sinh viên sẽ sớm nhận ra một điều thú vị là bạn không cần nhiều tới trí thông minh để làm chủ tiếng Anh. Cái bạn cần là sự bạo dạn, kiên trì và ý chí quyết liệt khi học. Tiếng Anh là môn học của chí nhiều hơn trí. Vì thế nó không đòi hỏi tố chất bẩm sinh nào. Nó cần nỗ lực trong từng ngày của bạn. Bạn chính là người quyết định bao giờ bạn thành thạo tiếng Anh.

7, Kết luận

Bạn hãy nhớ rằng, học kiểu gì thì học, nhưng cuối cùng bạn cần đạt được một mục tiêu. Đó là đạt một số điểm cụ thể đối với một trong các chứng chỉ phổ biến gồm TOEIC, IELTS hay TOEFL. Hoặc nếu không thi chứng chỉ quốc tế thì bạn cần đạt đến trình độ có thể đọc các loại báo chí ít nhất là ở trình độ đơn giản bằng tiếng Anh, nghe được các bản tin tiếng Anh thông thường và diễn đạt được rõ ràng bằng tiếng Anh khi nói về bốn loại thông tin gồm cá nhân bạn, cuộc sống xung quanh bạn, chuyên ngành bạn theo đuổi, và công việc của bạn.

Trên đây là những chia sẻ về việc học tiếng Anh cho tân sinh viên. Các bạn tân sinh viên hãy đọc và áp dụng một cách nghiêm túc nhé. Những lời khuyên học tiếng Anh dành cho tân sinh viên này sẽ giúp môn tiếng Anh không còn là nỗi ám ảnh khi bạn học đại học.


Đăng ký tư vấn khóa học tiếng Anh


Đăng ký ngay để được kiểm tra trình độ miễn phí và tham gia học thử 2 buổi để trải nghiệm thực tế lớp học có cấp độ phù hợp.

Đăng ký tư vấn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN - HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Trung tâm Anh Ngữ AMA Quảng Ngãi

Trung tâm Anh ngữ AMA Quảng Ngãi xây dựng môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh với sự tham gia của giáo viên nước ngoài, nhằm nâng cao khả năng tương tác và phản xạ tiếng Anh cho học viên.

Liên hệ

1900 066 697 gọi điện thoại