CÁC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH QUỐC TẾ PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

Có thể nói, IELTS và TOEIC là 2 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam; đặc biệt đối với các đối tượng học sinh (THCS và THPT), sinh viên, người đi làm. Thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều người học chưa hiểu rõ về 2 loại chứng chỉ này. Vì vậy, họ vẫn còn nhiều phân vân không biết chứng chỉ nào là phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

Trong bài viết này, AMA Quảng Ngãi sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về 2 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trên. Đây sẽ là nền tảng cho sự lựa chọn đúng đắn của nhiều người học.

1. Chứng chỉ TOEIC

Có thể nói, TOEIC là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất với nhiều đối tượng tại Việt Nam. Sau đây là một số thông tin cơ bản cần biết về chứng chỉ tiếng Anh quen thuộc này.

** Chứng chỉ TOEIC dành cho đối tượng nào?

Sinh viên các trường đại học, cao đẳng chuẩn bị ra trường: Hiện nay; TOEIC đã trở thành chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học, cao đẳng. Mỗi trường sẽ có mức điểm yêu cầu khác nhau.

Người xin việc: Nhiều doanh nghiệp hiện nay xem TOEIC là một trong những chứng chỉ, bằng cấp cần có hoặc ưu tiên trong hồ sơ ứng tuyển của ứng viên.

Nhân viên muốn được bổ nhiệm một vị trí cao hơn: Việc sở hữu chứng chỉ TOEIC sẽ giúp bạn có lợi thế hơn.

** TOEIC là tiêu chuẩn đánh giá cho kỹ năng nào?

Bài thi TOEIC phản ánh khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế; nhất là các ngành nghề: kinh doanh, thương mại, du lịch…

Trong môi trường làm việc quốc tế; kỹ năng nghe hiểu cần trong giao tiếp trực tiếp hoặc qua điện thoại; trong các cuộc họp hoặc hội nghị trực tuyến. Còn kỹ năng đọc hiểu cần thiết cho việc soạn thảo email, thư từ, báo cáo và giao tiếp bằng văn bản.

** Thời gian hiệu lực

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngay cấp.

** Lợi thế khi sở hữu chứng chỉ TOEIC

Chứng chỉ TOEIC hiện là bài thi uy tín nhất; được hơn 14.000 tổ chức dùng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Tại Việt Nam; TOEIC là chuẩn đầu ra của hơn 127 trường đại học, cao đẳng thuộc tất cả các ngành học. Cùng với đó; TOIEC cũng là tiêu chuẩn tuyển dụng và đánh giá tại hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhỏ.

Qua đó, có thể kết luận rằng: TOEIC là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tối ưu cho hồ sơ xin việc.

** Cấu trúc bài thi TOEIC

Hiện nay, bạn có thể cân nhắc lựa chọn tham gia bài thi TOEIC 2 kỹ năng hoặc TOEIC 4 kỹ năng.

– Bài thi TOEIC 2 kỹ năng: Bài thi theo hình thức trắc nghiệm với 2 phần: Listening (Nghe hiểu) và Reading (Đọc hiểu).

– Bài thi TOEIC 4 kỹ năng: Bổ sung thêm 2 phần thi Speaking và Writing so với bài thi 2 kỹ năng. Bài thi này sẽ có sự đánh giá tổng quát hơn về khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

Nếu bạn đạt trên 500 điểm với bài thi 2 kỹ năng thì bạn nên tham gia thêm bài thi 4 kỹ năng.

** Thi TOEIC ở đâu?

Tại Việt Nam, chứng chỉ TOEIC sẽ được IIG cấp.

Địa điểm thi TOEIC: Thi trực tiếp tại IIG hoặc các trung tâm; trường đại học được IIG ủy quyền tổ chức thi.

Bạn có thể liên hệ với các chi nhánh IIG Việt Nam để được tư vấn về việc đăng ký dự thi.

TOEIC và IELTS

2. Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS

Ngoài TOEIC thì IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn trong những năm gần đây.

** Vì sao nên tham gia bài thi IELTS

Có thể nói, IELTS là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. IELTS sẽ phản ánh cách bạn sử dụng tiếng Anh để học tập, làm việc và sinh sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh. Bạn nên lựa chọn bài thi IELTS trong những trường hợp sau:

– Di cư và định cư tại nước ngoài;

– Du học;

– Xin việc tại nước ngoài;

** Các bài thi IELTS hiện có

Tùy vào mục đích, bạn có thể lựa chọn tham gia 1 trong 3 bài thi sau đây:

– IELTS Học thuật (IELTS Academic): khi bạn muốn đi du học;

– IELTS Tổng quát (IELTS General Training): phù hợp cho những bạn chuẩn bị tới các nước sử dụng tiếng Anh để theo học chương trình bậc phổ thông; các chương trình đào tạo hoặc làm việc; nhập cư ở nước ngoài;

IELTS dành cho Vương quốc Anh: Đây là bài thi để nộp hồ sơ đăng ký xin thị thực và định cư tại Vương quốc Anh;

** Hình thức thi chứng chỉ IELTS

Hiện nay, người học có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức: Thi IELTS trên giấy và thi IELTS trên máy tính.

** Thời gian hiệu lực

Cũng giống như TOEIC; chứng chỉ quốc tế IELTS có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

** Cấu trúc bài thi

Các bài thi IELTS hiện nay đều bao gồm 4 phần thi tương ứng với 4 kỹ năng:

– IELTS Listening: 4 phần trong 30 phút;

– IELTS Reading: 3 phần trong 60 phút;

– IELTS Writing: 2 phần trong 60 phút;

– IELTS Speaking: 15 phút;

** Đăng ký và thi IELTS ở đâu?

Tại Việt Nam, hiện chỉ có IDP và Hội Đồng Anh được ủy quyền tổ chức thi IELTS. Vì vậy, bạn muốn thi IELTS thì có thể đăng ký trực tiếp tại 2 đơn vị này; hoặc đối tác chính thức của cả 2.

Tại cả 2 đơn vị trên; bạn có thể đăng ký dự thi trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến. Bạn có thể truy cập vào website chính thức của 2 đơn vị này để tìm hiểu thêm thông tin:

IDP: https://www.idp.com/vietnam/

Hội Đồng Anh: https://www.britishcouncil.vn/

Hy vọng với những thông tin tổng hợp bên trên; AMA Quảng Ngãi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến là TOEIC và IELTS. Chúc các bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất với mục đích của mình.

Bạn muốn có sự chuẩn bị tốt nhất cho 1 kỹ thi này thì có thể tham khảo các chương trình luyện thi tại AMA Quảng Ngãi nhé.