Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Các bước học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu tiếng Anh thì có thể nói những yếu tố quyết định sự hiệu quả của quá trình phải kể đến là Nói–Nghe–Ngữ pháp–Từ Vựng, đây là những nền tảng thiết yếu giúp người học học tốt các kỹ năng trong khi sử dụng tiếng Anh. Hãy cùng tham khảo những lời khuyên để học tiếng Anh dành cho những bạn mới bắt đầu.

1. Học từ điều cơ bản nhất – Học Phát âm

Học sinh Việt được xem là dễ dàng tiếp cận và làm quen với tiếng Anh hơn bởi bảng chữ cái tiếng Việt khá giống với bảng chữ cái trong tiếng Anh. Tuy nhiên, khi học tiếng Anh, người Việt thường có thói quen bỏ quên “ending sounds” (âm cuối). Thậm chí những học viên đã học tiếng Anh nhiều năm vẫn tìm kiếm các khóa học Pronunciation (phát âm) hay Phonics để luyện phát âm chính xác hơn, bởi đó là nền tảng quan trọng giúp người học phát triển kỹ năng nói tiếng Anh. 

Để luyện phát âm tốt, người mới bắt đầu nên học cách phát âm theo từng âm tiết, đến từ vựng và câu. Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh. Sử dụng nguồn từ điển tin cậy như Cambridge, Oxford hoặc luyện tập cùng giáo viên và bạn bè trên lớp cũng là cách hiệu quả.

Tiếng Anh giao tiếp Quảng Ngãi

2. Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khi học tiếng Anh, chỉ học phát âm thôi chưa đủ. Để nói tiếng Anh tốt bạn cần luyện nghe thường xuyên. Nghiên cứu đã chứng minh một khi các bạn nghe thường xuyên, bộ não sẽ tự động tiếp thu âm thanh, giọng nói và từ đó có thể giúp các bạn làm quen tốt hơn dù có thể ban đầu bạn nghe không hiểu gì. Hãy nghe tiếng Anh mọi không gian và thời điểm mà bạn có thể, ví dụ nghe nhạc bằng tiếng Anh, xem tin tức bằng tiếng Anh, đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh. 

3. Học từ vựng phổ biến và tìm hiểu ngữ pháp cơ bản nhất

Từ vựng là chìa khóa cơ bản đầu tiên để học tiếng Anh. Khi sở hữu vốn từ vựng phong phú, người học sẽ dễ dàng vận dụng hiệu quả vào các kỹ năng nghe, nói hay viết. Hãy học những từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng nhất và học theo chủ đề. Ngoài ra, với mỗi nhóm từ họ được, bạn nên thực hành ngay và liên tục mỗi khi bắt gặp hình ảnh liên quan đến nhóm từ đó.

Khác với ngữ pháp tiếng Việt, ngữ pháp trong tiếng Anh sẽ có nhiều sự đảo lộn vị trí của từ trong câu. Nhưng hãy nghĩ đến cách học hiệu quả nhất cho bạn, chẳng hạn thay vì phải nhớ trong tiếng Anh có 13 thì, bạn hãy nhớ chỉ có hai nhóm thì là hiện tại/tương lại và quá khứ, sau đó bẻ nhánh các thì ra các bạn sẽ rất dễ nhớ. 

Người mới bắt đầu học tiếng Anh cần chú ý những gì?

1. Xác định rõ ràng mục tiêu

Việc đặt mục tiêu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là rất quan trọng vì chỉ khi có mục tiêu cụ thể và rõ ràng các bạn mới biết được mình cần làm gì, làm trong bao lâu để đạt được trình độ mà minh mong muốn. Chẳng hạn, bạn đặt mục tiêu trong vòng 3 tháng có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh thì mỗi ngày bạn cần dành ra khoảng 120 phút để ôn luyện các kỹ năng cho phù hợp. Bạn không cần ôn đầy đủ bốn kỹ năng, mà tùy vào việc bạn cần phát triển kỹ năng nào hơn thì hãy dành nhiều thời gian cho kỹ năng đó. Hoặc bạn cũng có thể học xen kẽ kỹ năng Nói và Nghe hoặc kỹ năng Đọc và Viết mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên lên kế hoạch tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh cuối tuần.

2. Tìm môi trường và chương trình học phù hợp

Có nhiều bạn thường đặt câu hỏi khi bắt đầu học tiếng Anh thì nên học theo giáo trình nào, học ở đâu, và học như thế nào nhanh nhất. Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh cũng như nguồn tài liệu hỗ trợ bạn học tiếng Anh hiệu quả. Tự học, học online hoặc theo học tại các trung tâm có uy tín là những hình thức học phổ biến nhất, trong đó theo học trung tâm để có cơ hội tương tác nhiều hơn với bạn bè, giáo viên được xem là một trong những lựa chọn ưu tiên.

Active Learning AMA Quảng Ngãi - Khóa học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

Active Learning là mô hình học như thế nào? Tại sao Active Learning có thể giúp con không còn sợ hãi việc giao tiếp với giáo viên nước ngoài. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu lý do nhé.

Active Learning là phương pháp giảng dạy và học tiếng Anh hiệu quả do đội ngũ chuyên gia – giảng viên bản ngữ giàu kinh nghiệm của Học Viện Anh Ngữ quốc tế AMA đã tiến hành nghiên cứu và ứng dụng.

Với Active Learning, các con sẽ có cơ hội giao tiếp tiếng Anh 1:1 với giáo viên nước ngoài. Trong lớp học giao tiếp 1:1, các con sẽ không thể trốn tránh việc giao tiếp với thầy. Bởi vì trong lớp học chỉ có 1 thầy 1 trò nên con nhất định phải giao tiếp với thầy cô. Có thể những buổi đầu các con sẽ sợ hãi và không giao tiếp được nhưng sau thời gian các con sẽ quen với điều này.

 

Trong lớp học 1:1, các con sẽ không còn sợ việc trả lời sai, nói sai thì sẽ bị các bạn cười. Do đó, các con sẽ tự tin hơn để đưa ra các câu trả lời.

Bên cạnh đó, vì chỉ có 1 học sinh nên thầy cô sẽ dễ dàng nắm được trình độ và tính cách của các con. Từ đó, thầy cô bản ngữ sẽ có phương pháp riêng để hướng dẫn và khuyến khích các con giao tiếp.

Với lớp học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ theo mô hình này, các con sẽ được tập trung hoàn thiện đồng đều 04 kỹ năng tiếng Anh qua việc tăng cường kỹ năng yếu, phát triển kỹ năng mạnh.

Như vậy, Active Learning không những giúp con xóa bỏ nỗi sợ hãi khi giao tiếp tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Active Learning còn chuẩn bị cho con nền tảng kiến thức và sự tự tin cho con để tham gia học tiếng Anh theo mô hình lớp.

Vậy, bố mẹ không nên bỏ qua mô hình học Active Learning khi con bắt đầu học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN - HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Trung tâm Anh Ngữ AMA Quảng Ngãi

Trung tâm Anh ngữ AMA Quảng Ngãi xây dựng môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh với sự tham gia của giáo viên nước ngoài, nhằm nâng cao khả năng tương tác và phản xạ tiếng Anh cho học viên.

Liên hệ

1900 066 697 gọi điện thoại